TIN TỨC

Châu Á - TBD: Lượng băng tần mới cấp phát cho băng rộng di động quá ít

Thứ năm | 22.10.2015 | 13:10

Theo Hiệp hội này thì lượng băng tần cấp phát thêm nói trên là quá khiêm tốn. Theo ước tính của Liên minh viễn thông thế giới, để có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng gia tăng của người dùng di động, lượng phổ tần dành cho băng rộng di động phải tăng gấp đôi so với con số hiện nay. Đặc biệt khu vực châu Á – TBD thì thậm chí còn phải hơn bởi đây đang là khu vực phát triển tâm điểm của viễn thông thế giới.

băng rộng di động

Mặc dù việc ngay lập tức cấp phát một lượng băng tần như vậy là điều không tưởng, song mức 5% thì lại thấp ngoài dự kiến. Điều này không những có thể sẽ khiến khu vực APAC “tụt hậu” so với thế giới trong kỷ nguyên phát triển của 4G, 5G mà còn kéo theo nhiều hệ quả khác về phát triển kinh tế xã hội bởi băng rộng di động đã chứng minh được vai trò quan trọng của mình đối với sự phát triển kinh tế xã hội nói chung. Con số thống kê được nhiều tổ chức đưa ra là mức thâm nhập băng rộng di động tăng thêm 10% sẽ giúp tăng thêm trung bình từ 1% - 1,03% cho GDP.

Vì vậy, bên cạnh việc vui mừng khi một phần băng tần đã được cấp phát cho băng rộng di động, tổ chức này cũng kêu gọi nhóm quản lý tham khảo kinh nghiệm từ các quốc gia khác trên thế giới trong vấn đề này.

Thảo Nguyên (Theo Telecoms)